Ca nhạc sĩ Tuấn Khương lần đầu tâm sự về cuộc sống, nghề nghiệp và Liveshow kỷ niệm chặng đường ca hát

Sở hữu 40 sáng tác bolero, 4 DVD ca nhạc và 10 album phát hành trên các trang nhạc trực tuyến cùng với chuỗi “Liên khúc Tuấn Khương” được khán giả đón nhận, ca nhạc sĩ Tuấn Khương lần đầu chia sẻ về cuộc sống, sự nghiệp và bật mí về liveshow kỷ niệm 8 năm ca hát.

Tuổi thơ gắn liền với gánh bánh bèo của mẹ

Tôi là con út trong gia đình gồm 11 người con. Khi đó cả gia đình đi kinh tế mới ở Đồng Nai, mẹ tôi buôn gánh bán bưng để trang trải cho gia đình thì cuối cùng chọn nghề bán bánh bèo để mưu sinh. Lúc mẹ đi bán thì tôi thường hay đòi đi theo. Khi ấy mấy anh chị cũng còn nhỏ và phải làm nhiều công việc để phụ giúp gia đình nên không ai trông coi tôi. Mỗi sáng mẹ đi bán lúc nào mẹ cũng gánh tôi theo và từ đó tôi lớn lên cùng với gánh bánh bèo của mẹ. Năm 2011 tôi đã sáng tác ca khúc “Bà bảy bán bánh bèo” với tất cả tình cảm và thay lời tri ân dành cho mẹ của mình.

Cái duyên đến với nhạc Bolero

Trước kia tôi là nhạc công chơi keyboard cùng với ban nhạc, lúc đó tôi 20 tuổi. Cho đến năm 2011, tôi mới bắt đầu ra những sản phẩm âm nhạc đi hát. Tôi tốt nghiệp trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật chuyên ngành thanh nhạc và nhạc cụ (keyboard, trống), tuy nhiên khi ra trường thì cuộc sống khó khăn khiến tôi không thể đi theo giấc mơ của mình. Lúc ấy tôi chỉ biết đi kiếm tiền bằng nghề đánh đàn. Đôi lúc trong một vài chương trình cũng có khán giả muốn nghe tôi hát, mặc dù chỉ hát giao lưu với nhau thôi nhưng lại nhận được rất nhiều tình cảm của khán giả. Lúc đó có nhiều người khen tôi hát hay và “xúi” tôi đi hát lắm. Tôi nghĩ đó chính là những nguồn động lực để tôi bắt đầu con đường ca hát của mình.

Thời gian đầu đi hát có rất nhiều khó khăn, khi ra sản phẩm âm nhạc đầu tiên tôi hoàn toàn không biết gì. Tôi chỉ nghĩ đơn giản là ra sản phẩm để làm kỷ niệm, tặng cho người quen vì khi đó tôi cũng chưa đi hát. Từ một nhạc công đánh đàn rồi chuyển sang đi hát tôi không biết bắt đầu từ đâu. Chỉ hát ở một vài đám tiệc với các bầu show quen. Sau khi album đầu tay mang tên “Nước mắt mẹ hiền” của tôi lọt vào tay của một người chuyên làm đĩa nhạc thị trường thì họ “bung” ra thành đĩa lậu, lúc đó các bầu show mới biết đến Tuấn Khương.

Người kể lại những câu chuyện bằng âm nhạc

Tôi bắt đầu nghe và hát bolero từ rất nhỏ. Có thể nói tuổi thơ của tôi ở quên đa phần gắn bó với dòng nhạc này. Nó ăn vào máu mình từ lúc nào không hay. Còn về việc sáng tác thì khó nói lắm. Ví dụ như tôi đang nghĩ một giai điệu nhưng khi đặt lời thì không vào được nên phải chuyển. Có nhiều người đặt tôi sáng tác cả tháng trời không ra nhưng có nhiều bài tôi nằm suy nghĩ viết xong trong vòng 30 phút. Cảm xúc của mình bộc phát lúc nào thì tôi viết lúc đó.

Để lại nhiều ấn tượng nhất với tôi là ca khúc “Tình trắng” song ca cùng Dương Hồng Loan. Bài hát nói về câu chuyện tình yêu của một cặp vợ chồng, vì nghèo khó mà người vợ bỏ đi tìm hạnh phúc mới. Thế nhưng cô lại bị bạc đãi và quay trở chốn xưa về thì người chồng không còn nữa chỉ còn lại đứa con của 2 người. Đây là sáng tác đầu tiên của tôi vào năm 2011 dựa trên một câu chuyện có thật.

Liveshow đầu tiên sau 8 năm ca hát

Tôi ấp ủ về liveshow từ năm 2017 và dự kiến tổ chức vào tháng 7/2019, tuy nhiên do quá bận rộn với lịch trình công việc nên tôi đã để dành đến đúng ngày 21/11 như một món quà đặc biệt vào đúng ngày sinh nhật của mình. Tôi không nghĩ là mình làm liveshow để tạo dựng tên tuổi mà đây sẽ là một cột mốc đánh dấu chặng đường hoạt động nghệ thuật của mình.

Lựa chọn chủ đề “Ngược dòng thời gian”.

Ba mẹ tôi nay đã không còn nữa. Tôi nghĩ rằng thời gian đối với những người họ đang có thì họ cảm thấy rất bình thường còn thời gian của mình đã trôi qua rồi mình muốn quay lại rất khó. Trong liveshow này, tôi muốn nhắn nhủ đến khán giả hãy trân trọng khoảng thời gian hiện tại mà mình đang có và đặc biệt là tình mẫu tử.

Ca khúc “Bà bảy bán bánh bèo” sẽ là điểm nhấn của chương trình và sẽ được đầu tư về phần dàn dựng và hiệu ứng sân khấu. Bên cạnh đó, tôi cũng sẽ song ca cùng nghệ sĩ Thanh Hằng ca khúc “Canh chua bông so đũa” do mình sáng tác dựa trên một câu chuyện có thật. Tôi rất mến mộ chị Thanh Hằng vì chị vừa hát hay vừa diễn giỏi, diễn bi hài gì cũng được. Tôi nghĩ rằng với chất giọng và khả năng diễn xuất của chị Thanh Hằng sẽ mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả.

Cách đây 3 năm tôi có duyên được hát chung với danh ca Phương Dung ca khúc “Còn thương rau đắng mọc sau hè” tại một chương trình quay hình. Từ lúc đó, với sự dìu dắt và giúp đỡ của cô tôi thấy mình phát triển hơn và có nhiều thuận lợi hơn trên con đường âm nhạc. Trong liveshow lần này, tôi và cô Phương Dung sẽ cùng song ca với nhau một ca khúc rất nổi tiếng, còn đó là bài hát gì thì mọi người hãy đến xem liveshow sẽ biết.

Người dìu dắt đàn em trong âm nhạc

Từ lúc tôi bước chân vào nghề tôi đã dìu dắt được cho nhiều người nổi tiếng hơn mình rất nhiều. Thấy những người em mới bước vào nghề, chưa có sân chơi, tôi sẵn sàng giúp đỡ. Không chỉ với những người đàn em mà cả những người đồng trang lứa với mình, tôi cũng hỗ trợ hết mình. Còn cái nghề này, có nổi tiếng hay không còn phụ thuộc vào cái duyên của mình. Trong live show lần này, tôi cũng muốn có thêm những thế hệ sau cùng tham gia. Biết đâu sau chương trình, các bạn sẽ được khán giả yêu mến và tìm được chỗ đứng trên con đường nghệ thuật của mình.

Nói về Dương Hồng Loan đây là một trong những người em đồng nghiệp mà tôi từng dìu dắt trên bước đường nghệ thuật. Hôm đó tôi cần một ca sĩ nữ cùng hát song ca nên đã giới thiệu Dương Hồng Loan đi show cùng mình. Từ đó tôi thấy được Dương Hồng Loan có giọng hát ngọt ngào nên đã định hướng cho em đến với những sân khấu chuyên nghiệp hơn. Tôi không hẳn là một người thầy mà đúng hơn là người anh đã dìu dắt, hỗ trợ cho Dương Hồng Loan những bước đường tiến tới trong sự nghiệp.

Còn tôi với ca sĩ Khánh Bình là bạn thân của nhau. Sau khi Khánh Bình được đông đảo khán giả biết đến thì tôi và Khánh Bình có hợp tác thực hiện các sản phẩm âm nhạc trong liveshow Khánh Bình. Đây cũng là một trong những người đầu tiên tin tưởng thực hiện sản phẩm của mình tại phòng thu của tôi. Chắc chắn liveshow sắp tới của tôi sẽ không thể thiếu sự góp mặt của 2 giọng ca này.

Những dự định ấp ủ trong tương lai

Nếu live show này thành công thì năm 2020 tôi sẽ làm một chương trình hoành tráng hơn. Trước tiên mình phải “thử lửa” trước xem sức lực mình như thế nào và sự đón nhận của cộng đồng, bạn bè thế nào

Xin được cảm ơn anh đã dành thời gian để chia sẻ về liveshow cũng như những câu chuyện về cuộc đời và sự nghiệp của mình. Chúc cho những sản phẩm âm nhạc cũng như liveshow của anh sắp tới sẽ diễn ra thành công và luôn được khán giả ủng hộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *