Time: 7:36

Vẫn thiếu vắc xin

Từ cuối năm 2013 đến nay, nhiều dịch bệnh ngày càng trở nên phức tạp, bệnh thủy đậu có nhiều ca mắc hơn nhưng không có vắc xin để trẻ em trích ngừa, dịch sởi bùng phát cũng không đủ vắc xin đáp ứng nhu cầu của tất cả các trẻ trong cả nước..

Nguồn vắc xin trở nên thụ động trước biến cố của dịch bệnh và nhu cầu của thị trường. Ông Đỗ Tuấn Đạt, Giám đốc Công ty Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương), cho rằng nhu cầu tiêm một số loại vắc xin trong năm 2014 tăng ít nhất 3-4 lần so với năm 2013. Trong đó vắc xin “6 trong 1” vẫn phải đợi đến tháng 9-2014.

Hồi đầu tháng 7 trả lời phóng viên báo Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, Theo ông Nguyễn Chí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, cho biết việc hết vắc xin chích ngừa dịch vụ 6 trong 1, buộc ác công ty cung ứng vắc xin phải đi vét hàng trăm liều từ những quốc gia khác mang về nước phân phối nhỏ giọt cho người dân, mỗi cơ sở y tế chỉ được cung cấp vài chục liều. Sau nhiều ngày chờ đợi, những ngày đầu tháng 7, trong khi 40 tỉnh, thành phố cần hàng ngàn liều vắc xin phòng bệnh cho trẻ em nhưng các công ty cũng chỉ đáp ứng khoảng 50 - 100 liều cho mỗi tỉnh, thành phố.

Cả miền Bắc chỉ duy nhất một doanh nghiệp nhập khẩu vắc xin 5 trong 1 đó là Công ty TNHH tư vấn phát triển đầu tư và thương mại Hồng Thúy (đơn vị nhập khẩu và cung ứng vắc xin 5 trong 1 độc quyền tại toàn miền Bắc) cho nên việc khan hiếm vắc xin ở mức báo động là đương nhiên.

Tại TPHCM, đại diện Công ty TNHH MTV Dược phẩm Sài Gòn (Sapharco) cho rằng, do năm nay diễn biến dịch bệnh khá phức tạp, đặc biệt là dịch sởi bùng phát, vắc xin Quinvaxem có nhiều sự cố nên người dân đổ xô đi chích ngừa, đặc biệt là chích ngừa dịch vụ nên dẫn đến việc thiếu vắc xin. “Vắc xin là một loại thuốc đặc biệt nên không thể mua hàng dự trữ nhiều. Năm 2013, do nhu cầu chích ngừa thấp nên số lượng nhập khẩu năm 2014 cũng giảm”, một vị lãnh đạo công ty này cho biết.

Tính đến thời điểm này, vắc xin 6 trong 1 vẫn chưa có, ngành y tế thông tin đến tháng 9 loại vắc xin này mới được nhập về. Trong thời gian chờ đợi, vắc xin dịch vụ Pentaxim (của hãng Sanofi) đang được sử dụng để lấp chỗ trống tại các bệnh viện Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2 và một số bệnh viện tư với số lượng có hạn, chỉ trên trăm liều.

 Liên quan đến việc thiếu vắc xin, một chuyên gia dược cho ý kiến :“Với vắc xin dịch vụ, các công ty dược có quyền nhập theo kế hoạch đã lập. Tuy nhiên, không vì thế mà Cục Quản lý dược thờ ơ để các hãng dược tự quyết định thị trường. Cục phải làm vai trò “nhạc trưởng” để điều tiết vắc xin. Vì vậy, khi cấp số đăng ký cho các hãng dược phải có những ràng buộc nhất định, như lập kế hoạch dự trữ vắc xin, tránh “đứt hàng” đột ngột. Cục cần yêu cầu các cơ sở chích vắc xin dịch vụ khi ký hợp đồng với nhà cung ứng phải có số lượng dự trù, lập kế hoạch rủi ro... để dự trữ lượng vắc xin, không để thiếu hụt”.

 

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

Rate this item
(0 votes)
Read 881 times