Time: 7:37

Cuộc đua cho con vào trường danh giá ở Thượng Hải

Để có suất trong một trường tốt nhất ở Thượng Hải hay muốn con cái được quan tâm hơn một chút, phụ huynh học sinh thường phải đưa đón thày cô đi ăn tối và tặng những món quà đắt tiền.

Quan điểm bày tỏ trong bài viết dưới đây đăng trên CNN là của ông Jiang Xueqin, Hiệu phó trường trung học thuộc Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, về thực trạng giáo dục của Thượng Hải và giải pháp khắc phục.

 

Năm 2009, Thượng Hải lần đầu tiên tham gia chương trình đánh giá học sinh quốc tế (PISA) của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD, một cuộc khảo sát về hệ thống trường học thế giới tổ chức 3 năm một lần.

 

Việc các học sinh Thượng Hải chứng minh khả năng toán, khoa học và đọc của mình tốt hơn những bạn cùng trang lứa ở Mỹ, Đức và Nhật Bản khiến thế giới bất ngờ. Những kết quả PISA mới nhất vừa được công bố trong tuần này cho thấy các trường ở Thượng Hải vẫn đứng vị trí số 1. Tuy nhiên, để đổi lấy thành công của Thượng Hải năm 2009, cái giá phải trả là quá đắt.

 

Tâm lý "thương trường là chiến trường" và "người chiến thắng có tất cả" của hệ thống trường học ở Trung Quốc không chỉ khiến học sinh cảm thấy mệt mỏi và chán nản mà còn gây ra tình trạng gian dối, đút lót. Hệ thống giáo dục từ đó cũng mất đi sự công bằng.

Dạo một vòng qua bất kỳ trường trung học nào ở Thượng Hải bạn cũng sẽ dễ dàng có câu trả lời cho câu hỏi tại sao các cơ sở giáo dục của thành phố ấy luôn đứng đầu PISA.

 

Các trường có thể đông đúc, chật chội nhưng hội trường luôn sạch sẽ, ngăn nắp. Trong lớp, học sinh đi học đầy đủ và nghe giảng chăm chú còn phòng họp là nơi tập trung các giáo viên có trình độ đại học đầy nhiệt huyết đang cùng thiết kế bài giảng 45 phút sao cho hấp dẫn hơn. Nhiều thầy cô giáo nhận được mức lương hơn 1.600 USD một tháng. Khoản tiền ấy giúp họ có mức sống trung lưu ở Thượng Hải.

 

Trong chương trình đánh giá học sinh quốc tế, học trò của thành phố trên cho thấy sức bật tốt, những học sinh yếu có thể làm bài thi tốt hơn mong đợi. Chính quyền thành phố cam kết không để học sinh nào bị thụt lùi bằng cách rót tiền cho các trường bằng nhau và tạo điều kiện cho những người quản lý thăng tiến nhanh.

Tại một trường trung học ở Thượng Hải, giáo viên ở lại sau giờ dạy để gia sư thêm cho học sinh thi trượt. Hiệu trưởng của trường này sau đó đã tuyên dương những giáo viên ấy trước hội đồng nhà trường.

 

 

Thị trường bất động sản ở Thượng Hải rõ ràng rất đắt đỏ nhưng cũng không thể so sánh nổi với một suất vào trường tiểu học công lập tốt nhất ở đây. Khi các gia đình không thể dùng bất động sản để mua một suất vào những trường này, họ sẽ cố gắng lo lót bằng được.Nếu học sinh vượt qua các kỳ kiểm tra, giáo viên có thể kiếm đủ tiền xài xe Audi. Ngoài khoản tiền thưởng của nhà trường, họ còn nhận được tiền cảm ơn của phụ huynh và thu nhập thêm từ các trung tâm luyện thi.

Phòng học của các trường tiểu học có từ 30 đến 40 học sinh nên phụ huynh các em lại phải đua nhau tới đưa đón các thày cô đi ăn tối hay tặng những món quà đắt tiền với hy vọng họ quan tâm đứa con duy nhất của mình hơn.

 

Chuyện quà cáp, cung phụng ấy được ưu tiên hàng đầu còn hơn tất cả những chiều chuộng mà phụ huynh dành cho con như: Học piano cuối tuần, học thêm toán, tiếng Anh, gia sư riêng, dự trại hè ở Mỹ, đi nghỉ ở châu Âu.

Với các em học sinh, cuộc đua này là để xem xem ai có thể đỗ vào hai trường đại học danh giá nhất Thượng Hải đó là Đại học Phúc Đán và Giao thông. Ở Thượng Hải, những học sinh đạt điểm cao trong các kỳ thi đều nhận được sự tôn trọng của xã hội.

 


Một lớp học tại trường trung học Jing'an ở Thượng Hải. Ảnh: NY Times
Phần Lan - Hình mẫu cải cách giáo dục của thế giới

Trong niềm hân hoan vì chiến thắng PISA của Thượng Hải, các phụ huynh có khuynh hướng quên mất bài học thực tế cần phải học, đó là: Bằng cách nào mà Phần Lan có thể trở thành hình mẫu của của cải cách giáo dục thế giới.

 

Phần Lan đứng thứ 12 trong xếp hạng toán năm 2012. Có thể không phải là vị trí đầu bảng nhưng Phần Lan thành công trong việc trang bị cho tất cả các học sinh của mình những hành trang để thành công trong nền kinh tế tri thức mà không phải đánh đổi cả tuổi thơ, sự sáng tạo và trí tò mò.

Hết giờ học ở trường lúc 4h chiều, học sinh Thượng Hải lại tiếp tục đến lớp học thêm rồi về nhà làm bài tập cho tới lúc đi ngủ. Ngược lại, trẻ em Phần Lan tan trường vào buổi trưa, thời gian còn lại chúng có thể tung tăng chơi đùa ngoài sân chơi.

 

Việc học sinh Phần Lan thể hiện tốt như học sinh Thượng Hải cùng trang lửa ở PISA cho thấy, những giờ học dài ở trường, lớp học thêm và cả bài tập về nhà không thực sự giúp học trò học. Thực tế, việc này chỉ để làm vừa lòng các phụ huynh luôn lo lắng, hay đòi hỏi và siêu cạnh tranh.

Tất nhiên là ngày càng nhiều bố mẹ Trung Quốc chú ý hơn tới sự trưởng thành của con cái hơn điểm số của chúng. Những phụ huynh giàu có và có trình độ hiểu cái giá và sự hy sinh cho chiến thắng ở PISA của Thượng Hải sẽ đưa con ra nước ngoài học hoặc tìm trường công phong cách tây cho chúng. Xu hướng này đang nổi lên chủ yếu ở các thành phố lớn của Trung Quốc.

 

Nguồn vnexpress.net

Last modified on Thứ sáu, 15 Tháng 8 2014 08:38
Rate this item
(0 votes)
Read 808 times