Time: 2:30

Đầu tư vào đâu khi lãi suất hạ

Theo thông báo phát đi từ cuộc họp Ngân hàng Nhà nước chiều 28/10, từ hôm nay (29/10) lãi suất tiết kiệm tiền đồng kỳ hạn dưới 6 tháng giảm từ 6% xuống 5,5% một năm. Lãi suất huy động tối đa bằng USD cũng giảm từ 1% xuống 0,75% một năm.

Đây là lần thứ hai trần lãi suất huy động giảm trong năm 2014. Năm ngoái, Ngân hàng Nhà nước cũng đã 2 lần điều chỉnh giảm lãi suất tiết kiệm từ 8% về 7,5% và từ 7,5% về 7% một năm. Còn nếu tính từ đỉnh cao 14% vào thời điểm tháng 8/2011 thì nay lãi suất huy động ngắn hạn đã 9 lần giảm, tổng cộng 8,5%.


Lãi suất tiếp tục giảm nhưng người gửi tiền vẫn loay hoay chưa biết đầu tư vào đâu. Ảnh: QH.
Nhớ lại thời kỳ lãi suất cao đó, chị Hồng Hạnh, TP HCM, người có một tỷ đồng gửi tại chi nhánh của Ngân hàng Á Châu (ACB) trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, TP HCM không khỏi nuối tiếc. "Tiền lãi lúc ấy được hưởng mỗi tháng cũng gần 12 triệu đồng. Sau ba năm, giá cả mọi thứ gần như không giảm, có cái còn tăng, trong khi đó tiền lãi thì giảm đi hai phần ba", chị Hạnh than thở.

 

Tuy nhiên, vợ chồng chị đều đi làm công ty, không biết kinh doanh gì trong thời điểm này. Chứng khoán, bất động sản và vàng lại càng không dám tham gia vì quá phức tạp và rủi ro. Do đó, sau một hồi đắn đo chị đành quyết định gửi tiếp ba tháng vào ngân hàng.

Lúc 16h ngày 28/10, sau khi có thông tin giảm trần huy động ngắn hạn, tại chi nhánh của một ngân hàng có vốn Nhà nước chi phối, nằm trên đường 3/2, TP HCM có nhiều khách hàng đến hỏi thăm tình hình lãi suất. Trong đó, bà Thanh, quận 6, TP HCM có khoản tiền gửi 500 triệu sẽ đến hạn vào tuần tới tỏ vẻ sốt ruột. "Trước giờ tôi chỉ quen gửi một đến ba tháng, nên khi nghe thông tin lãi suất tiết kiệm ngắn hạn của các nhà băng sẽ giảm về 5,5% liền vội vàng đến ngân hàng thăm dò tình hình. "Tôi đang cân nhắc có nên rút ra để kinh doanh gì đó hay là tiếp tục gửi lại ngân hàng", bà Thanh chia sẻ.

 

Nguồn kinhdoanh.vnexpress.net/

Last modified on Thứ tư, 29 Tháng 10 2014 15:11
Rate this item
(0 votes)
Read 1554 times